Đến Lục Ngạn ăn gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi đặt chân đến vùng đất Lục Ngạn - Bắc Giang. Dưới đây là một số món ngon Lục Ngạn mà khi đến đây bạn không thể bỏ qua.
1. Khâu nhục
Khâu nhục là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong dịp lễ Tết với các công đoạn chế biến khá cầu kỳ bằng cách tẩm ướp kỹ với nhiều loại gia vị và chưng cách thủy trong một khoảng thời gian tương đối dài. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được các gia vị thấm đều, thịt mềm thoang thoảng hương thơm của các gia vị.
Mỗi bát khâu nhục khoảng 100.000 đến 150.000 đồng.
2. Mỳ Chũ
Nói tới quê hương của những sợi mỳ dai, ngon chúng ta không thể không nhắc đến Lục Ngạn - nơi nổi tiếng với mỳ Chũ. Mỳ Chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì dẻo, mịn. Và đặc biệt giống lúa Bao Thai Hồng phải được canh tác trên đất đồi Chũ chứ không phải trồng ở dưới đồng. Mỳ Chũ được tráng mỏng, cắt thành sợi như bánh phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ, thường được sử dụng như mì ăn liền, có lẽ cách chế biến ngon nhất nên ăn mỳ Chũ trong bữa lẩu.
Mỳ Chũ có nhiều loại màu khác nhau được làm từ các nguyên liệu tự nhiên. Màu đỏ được làm từ gấc, màu vàng làm từ nghệ đỏ, màu xanh làm từ hoa đậu biếc,...
Mỗi gói mỳ Chũ khoảng 35.000 đến 50.000 đồng.
3. Xôi ba màu
Xôi ba màu được chế biến từ các nguyên liệu gồm lá cây cẩm đỏ, cây sau sau trên rừng, nghệ và gạo nếp cái hoa vàng. Xôi ba màu là món được người dân Bắc Giang làm để cúng tổ tiên, chào đón tổ tiên về phù hộ cho con cháu. Nguyên liệu chế biến xôi đều là những loại lá rất có lợi cho sức khỏe nên càng được nhiều người ưa thích hơn.
Xôi có vị hương thơm của gạo nếp hòa quyện với hương liệu của các vị lá đồng thời có vị béo của nước cốt dừa làm người ta nhớ mãi.
Xôi ba màu có giá khoảng 15.000 đến 20.000/hộp.
4. Bánh đa kế
Bánh đa kế chính là một trong những món ăn đậm chất thôn quê Bắc Bộ. Nguyên liệu chính để làm bánh đa Kế là gạo, phải chọn loại gạo ngon, để lâu ngày, khi ấy nhựa gạo chuyển hoá thành một dạng thức khác, nó cô đọng và hoà tan vào những hạt gạo trắng trong. Bánh đa được tráng mỏng hình tròn, phía trên có rắc mè đen hoặc mè trắng rất hấp dẫn. Món ăn này nhâm nhi cùng chén trà xanh, chè đắng đều rất thú vị.
Bánh đa kế khoảng 15.000 đến 20.000/cái
Trên đây là một số món ngon Lục Ngạn - Bắc Giang. Hi vọng với những gợi ý này sẽ giúp các bạn có một chuyến đi Bắc Giang thật vui vẻ và ý nghĩa.
Đặc sản Lục Ngạn - Bắc Giang
1. Khâu nhục
Khâu nhục là một món ăn truyền thống thường xuất hiện trong dịp lễ Tết với các công đoạn chế biến khá cầu kỳ bằng cách tẩm ướp kỹ với nhiều loại gia vị và chưng cách thủy trong một khoảng thời gian tương đối dài. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được các gia vị thấm đều, thịt mềm thoang thoảng hương thơm của các gia vị.
Mỗi bát khâu nhục khoảng 100.000 đến 150.000 đồng.
Nói tới quê hương của những sợi mỳ dai, ngon chúng ta không thể không nhắc đến Lục Ngạn - nơi nổi tiếng với mỳ Chũ. Mỳ Chũ được làm từ gạo Bao Thai Hồng nên sợi mì dẻo, mịn. Và đặc biệt giống lúa Bao Thai Hồng phải được canh tác trên đất đồi Chũ chứ không phải trồng ở dưới đồng. Mỳ Chũ được tráng mỏng, cắt thành sợi như bánh phở, phơi khô và buộc thành từng bó nhỏ, thường được sử dụng như mì ăn liền, có lẽ cách chế biến ngon nhất nên ăn mỳ Chũ trong bữa lẩu.
Mỳ Chũ có nhiều loại màu khác nhau được làm từ các nguyên liệu tự nhiên. Màu đỏ được làm từ gấc, màu vàng làm từ nghệ đỏ, màu xanh làm từ hoa đậu biếc,...
Mỗi gói mỳ Chũ khoảng 35.000 đến 50.000 đồng.
3. Xôi ba màu
Xôi ba màu được chế biến từ các nguyên liệu gồm lá cây cẩm đỏ, cây sau sau trên rừng, nghệ và gạo nếp cái hoa vàng. Xôi ba màu là món được người dân Bắc Giang làm để cúng tổ tiên, chào đón tổ tiên về phù hộ cho con cháu. Nguyên liệu chế biến xôi đều là những loại lá rất có lợi cho sức khỏe nên càng được nhiều người ưa thích hơn.
Xôi có vị hương thơm của gạo nếp hòa quyện với hương liệu của các vị lá đồng thời có vị béo của nước cốt dừa làm người ta nhớ mãi.
Xôi ba màu có giá khoảng 15.000 đến 20.000/hộp.
4. Bánh đa kế
Bánh đa kế chính là một trong những món ăn đậm chất thôn quê Bắc Bộ. Nguyên liệu chính để làm bánh đa Kế là gạo, phải chọn loại gạo ngon, để lâu ngày, khi ấy nhựa gạo chuyển hoá thành một dạng thức khác, nó cô đọng và hoà tan vào những hạt gạo trắng trong. Bánh đa được tráng mỏng hình tròn, phía trên có rắc mè đen hoặc mè trắng rất hấp dẫn. Món ăn này nhâm nhi cùng chén trà xanh, chè đắng đều rất thú vị.
Bánh đa kế khoảng 15.000 đến 20.000/cái
Trên đây là một số món ngon Lục Ngạn - Bắc Giang. Hi vọng với những gợi ý này sẽ giúp các bạn có một chuyến đi Bắc Giang thật vui vẻ và ý nghĩa.