• Chào mừng bạn đến với diễn đàn Lục Ngạn ngày nay
    Bạn có thể tạo các chủ đề hữu ích và thảo luận tự do (văn minh, lịch sự)

Độc đáo hấp dẫn món nem ngựa Lục Ngạn

Trang Trip

Moderator
Bạn đã thưởng thức món nem ngựa Lục Ngạn chưa ?Món này có gì đặc biệt và thú vị cùng tìm hiểu món nem ngựa nhé!
món ngon lục ngạn. nem ngựa .jpg
Nem được làm từ bì ngựa được làm chín.
Món nem ngựa từ lâu đã là đặc sản nổi tiếng ở Lục Ngạn. Bất kỳ ai đến đây cũng được mời thưởng thức, du khách ăn quen còn tranh thủ mang 5-7 nắm về ăn hoặc làm quà cho bạn bè, gia đình.

Khác với nhiều loại nem chua thông thường làm bằng thịt sống, nem ngựa làm bằng thịt ngựa đã được làm chín. Vì thế, người ăn sẽ an tâm hơn về chất lượng an toàn vệ sinh, người bụng dạ yếu vẫn có thể nếm thử
nem.ngựa lục ngạn.jpg
Các xã vùng cao của huyện Lục Ngạn có nghề nuôi ngựa nổi tiếng. Do đó, giá thịt ngựa ở đây rất phải chăng, chỉ ngang giá với thịt bò. Người dân cũng quen sử dụng thịt ngựa như thịt lợn, thịt bò trong bữa ăn thường ngày.

Để làm món nem ngựa, phải có nguyên liệu chính là thịt và bì ngựa. Bên cạnh đó là nhiều loại gia vị như riềng vàng, tỏi, tiêu, ớt...

Riềng vàng để làm nem ngựa được người thợ kỳ công đào về từ trong núi. Cây riềng ưa ẩm, chịu bóng, thường mọc ở các vùng rừng rậm, dọc bờ suối, ven rừng... với độ cao 300-600m.

Thịt và bì ngựa phải lựa chọn loại tươi, ngon nhất, đem áp chảo cho chín, thái mỏng. Tỏi, tiêu, riềng vàng được giã nát, trộn với phần thịt ngựa rồi gói cùng lá chuối. Cuối cùng, nem ngựa được bọc một lớp giấy bên ngoài và hút chân không để bảo quản.

Vì đã được làm chín nên nem ngựa có thể được ăn ngay sau khi chế biến. Tuy nhiên, nếu đợi vài ngày thì nem sẽ ngon và chuẩn vị hơn.

Khi ăn, thực khách sẽ bóc lớp vỏ bên ngoài, nhìn thấy cục nem đã được bó chặt. Sau khi dùng đũa dỡ nem, thực khách sẽ thấy phần bì, thịt ngựa khá tơi, trộn đều với màu vàng của riềng, thêm vài lát ớt, nửa quả chanh vắt là hết sảy.

Nem ngựa thường được ăn chung với lá ổi, lá sung, đinh lăng, lá mơ tam thể, quả sung, lộc vừng... Ở một số nơi, người ta còn chuẩn bị thêm một gói riềng vàng để rắc thêm lên trên đĩa nem, vừa đẹp mắt lại tăng thêm hương vị cho món ăn.

Khi ăn, thực khách sẽ gói nem trong các loại lá, rau thơm, chấm thêm một chút tương ớt rồi thưởng thức. Món ăn có vị ngọt, hơi chua của thịt ngựa lên men, vị bùi của các loại lá và vị thơm của riềng cùng các loại gia vị khác.

Món nem ngựa ăn rất thơm ngon, thịt và bì ngựa dai dai, vị ngọt hơi chua hòa quyện với riềng thơm, bùi, tạo nên hương vị lạ miệng.

Khi thưởng thức nem ngựa, nhà hàng còn mang ra lá sung, quả sung cùng rất nhiều loại lá, rau ăn kèm. Tất cả tạo nên hương vị hấp dẫn, không hề giống với các loại nem chua khác!

nem ngựa. lục ngạn. bắc giang.mon ngon lúc ngan.jpg
Món nem thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của thịt ngựa, riềng và các loại gia vị.
Theo lời anh Hiếu, nem ngựa là một món ăn rất nổi tiếng ở Bắc Giang. Tuy nhiên, muốn ăn nem ngon, chuẩn vị hoặc mua đem về, thực khách nên đặt trước với nhà hàng, các cơ sở làm nem ở địa phương.

Những năm gần đây, nem ngựa Lục Ngạn ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều người dân và thực khách ưa chuộng. Cùng với cây ăn trái quanh năm, nem ngựa được Bắc Giang đẩy mạnh quảng bá như một món đặc sản nổi bật của vùng đất Lục Ngạn, thu hút du khách thập phương.
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Bài mới nhất trong hồ sơ

Mùa cam, bưởi Lục Ngạn 2023 đến rồi :)
Đến mùa mật ong hoa vải nữa rồi
Chúc mừng năm mới 2023.chúc nhà nhà đón Tết bình an hạnh phúc
Việt Nam vô địch AFF CUP 2022
Tấm vé chung kết gọi tên những Chiến binh Sao vàng trong ngày toả sáng của Tiến Linh!
Xin được chúc mừng thầy trò HLV Park Hang-seo!
Bên trên