• Chào mừng bạn đến với diễn đàn Trung du & Miền núi
    Tại đây bạn có thể tạo các chủ đề văn hóa, lịch sử, du lịch ... và thảo luận tự do (văn minh, lịch sự)

Bánh vắt vai đặc sản Lục Ngạn

Trung du & Miền núi forum

Nơi bạn có thể chia sẻ và thảo luận về các chủ đề văn hóa, địa lí, du lịch Trung du & và Miền núi
Bánh Vắt Vai nghe cái tên có vẻ là lạ. Bánh gì mà tên kì kì. Bánh vắt vai có ở đâu? Bánh vắt vai làm từ nguyên liệu gì? Cùng mình giải đáp nhé.
đặc sản lục ngạn bánh vắt vai.jpg
Bánh vắt vai à một món ăn độc đáo của người dân tộc Sán Rìu ở vùng Lục Ngạn. Nguyên liệu làm bánh vắt vai có gạo nếp, đường, đậu xanh, lá chuối, rau ngải cứu...

đặc sản lục ngạn bánh vắt vai.jpg

Gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp để làm lớp vỏ bánh, đậu xanh bỏ vỏ nấu chín với ít đường trắng để làm nhân bánh.
bánh vắt vai .lục ngạn.đặc sản lục ngạn.jpg
Để bánh ngon và dậy vị thơm, phải chọn lá chuối tươi, non mỡ màng rồi nướng qua trên bếp lửa, sau đó đem gói.

Gói và hấp bánh: Bánh được đặt ở hai bên đầu lá chuối, để có thể gập vào được và vắt lên vai. Bánh cho vào nồi luộc khoảng 2 tiếng là được, mùi thơm của ngải cứu lan tỏa.
Trong những dịp lễ, Tết, bánh vắt vai mang đi biếu họ hàng nội ngoại ở xa. Sau khi nặn và gói bánh bằng lá chuối, bánh được hấp cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Chủ đề mới

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên nào trực tuyến.
Bên trên