• Chào mừng bạn đến với diễn đàn Lục Ngạn ngày nay
    Bạn có thể tạo các chủ đề hữu ích và thảo luận tự do (văn minh, lịch sự)

Thánh địa Mỹ Sơn

Trang Trip

Moderator
Thánh địa Mỹ Sơn ở đâu? Nét độc đáo của thánh địa Mỹ Sơn là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thánh địa Mỹ Sơn trong bài viết dưới đây nhé
toàn cảnh khu thánh địa Mỹ Sơn Quảng Nam.jpg
Thánh địa Mỹ Sơn được biết đến là một quần thể kiến trúc đền tháp cổ của người Chăm pa. Theo những thông tin của sử sách, khu du lịch thánh địa Mỹ Sơn được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 4, với hơn 70 đền tháp được xây dựng từ thế kỷ thứ VII-XIII. Khi xưa, đây chính là vùng đất để tôn thờ thần thánh, là nơi trú ẩn nếu kinh đô Trà Kiệu bị xâm lấn.

thánh địa Mỹ Sơn Quảng Nam vẻ đẹp.jpg
Thánh địa Mỹ Sơn mang giá trị đặc sắc về kiến trúc, văn hoá, lịch sử, khảo cổ học,...
Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam

Thánh địa Mỹ Sơn từng là nơi tổ chức bái lễ, cúng tế của các Vua Chăm Pa, đây cũng là nơi chôn cất các vị vua, hoàng thân, quốc thích của Chăm Pa thời bấy giờ. Thánh địa Mỹ Sơn được biết đến là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Thánh địa Mỹ Sơn được ví như những tòa tháp cổ của vương triều Champa, nơi đây mang đậm đà bản sắc tôn giáo Chăm Pa khoác lên mình một vẻ đẹp của một nền văn minh đã lụi tàn.

Nhắc đến kiến trúc Thánh địa Mỹ Sơn thật không ngoa khi nói đây là một công trình kiến trúc tôn giáo vĩ đại của người Chăm. Các công trình tháp cổ ở Mỹ Sơn mang đậm dấu ấn văn hóa bản sắc tín ngưỡng Ấn Độ. Kiến trúc độc đáo của khu tháp cổ nơi đây chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và thẩm mỹ cao, phản ánh sinh động quá trình phát triển của lịch sử văn hóa Chăm Pa trong lịch sử văn hóa Đông Nam Á.
thánh địa Mỹ sơn.tỉnh quảng nam.jpg
Đến với di tích Mỹ Sơn du khách sẽ được tưởng tượng về cuộc sống cũng như nét văn hóa của người Chăm Pa xưa. Tận mắt chứng kiến những công trình kiến trúc tôn giáo vĩ đại, nền văn minh sáng chói của người Chăm Pa để lại cho thế hệ sau này thông qua những tác phẩm điêu khắc kỹ xảo nhờ đó mà chúng ta mới có được khu di tích Mỹ Sơn đầy tự hào như ngày hôm nay.

Hi vọng với bài viết trên sẽ đem lại cho các bạn những kiến thức về thánh địa Mỹ Sơn tỉnh Quảng Nam. Hãy đến thăm khu di tích thánh địa Mỹ Sơn để khám phá những điều kỳ diệu nhé.
 
Chỉnh sửa lần cuối:

Trang Trip

Moderator

Khám phá kiến trúc của di tích lịch sử Mỹ Sơn​

Như đã biết thì kiến trúc của thánh địa Mỹ Sơn chịu ảnh hưởng lớn từ Ấn Độ giáo. Toàn bộ đền tháp đều sử dụng chất liệu là gạch đá và quay mặt về hướng đông - đây là hướng mặt trời mọc và được xem là nơi thần linh trú ngụ. Cấu trúc đền tháp tại đây được chia làm 3 phần chính là: đế tháp, thân tháp và đỉnh tháp.

Điều đặc biệt là mỗi đền tháp tại Mỹ Sơn sẽ thờ một triều đại vua hoặc một vị thần khác nhau, chính vì điều này mà mỗi một công trình được xem là mảnh ghép quan trọng qua từng triều đại của Chăm Pa. Khu di tích Mỹ Sơn sẽ có những khu vực gồm:

Khu vực A: Là khu vực đầu tiên nên đến, tại đây có thể ngắm nhìn toàn bộ thánh địa Mỹ Sơn, nhưng hầu hết các công trình tại khu A đang trong quá trình trùng tu.

Khu vực B: Thuộc khu vực đồi phía Tây, nơi đây có 1 tháp chính và 3 tháp phụ.

Khu vực C: Toạ lạc tại đồi phía Nam và cũng là khu vực độc đáo nhất với nhiều đền, tháp, phù điêu, bia khắc, tác phẩm vô cùng ấn tượng.
 

Bài mới nhất trong hồ sơ

Mùa cam, bưởi Lục Ngạn 2023 đến rồi :)
Đến mùa mật ong hoa vải nữa rồi
Chúc mừng năm mới 2023.chúc nhà nhà đón Tết bình an hạnh phúc
Việt Nam vô địch AFF CUP 2022
Tấm vé chung kết gọi tên những Chiến binh Sao vàng trong ngày toả sáng của Tiến Linh!
Xin được chúc mừng thầy trò HLV Park Hang-seo!
Bên trên