• Chào mừng bạn đến với diễn đàn Lục Ngạn ngày nay
    Bạn có thể tạo các chủ đề hữu ích và thảo luận tự do (văn minh, lịch sự)

Mụn là gì? Cách sử lý khi bị mụn

Trang Trip

Moderator
Mụn là gì ? Tại sao chúng ta bị mụn? Phải xử lý như thế nào khi bị mụn? Mụn có mấy loại? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
mụn là gì.trị mụn.mụn.jpg
Dưới da chúng ta luôn tiềm ẩn những vi khuẩn mà một số tài liệu thường gọi là “vi nhân sinh mụn”, tức là những vi khuẩn có khả năng sinh mụn. Những vi khuẩn này nằm nhiều nhất ở trong tuyến bã nhờn (ngay dưới lỗ chân lông), thức ăn mà chúng vô cùng yêu thích là mồ hôi dầu,bã nhờn. Cứ khi nào có nhiều mồ hôi dầu và bã nhờn là vi khuẩn này lập tức sinh sôi và phát triển rất mạnh. Trong điều kiện bình thường khi lượng mồ hồi dầu hay bã nhờn tiết ra theo tuyến mồ hôi dầu, tuyến bã nhờn đến lỗ chân lông (thong thoáng và không bị bít tắc), mồ hôi dầu và bã nhờn sẽ thoát ra bên ngoài bề mặt thông qua đường lỗ chân lông, và mọi thứ vẫn bình an vô sự.Vậy tại sao chúng ta bị mụn?
mụn.cách trị mụn.mụn là gì.jpg
Có nhiều nguyên nhân sinh mụn khác nhau, nhưng nôm na có thể tổng kết thế này: khi mồ hôi dầu và bã nhờn tiết ra quá nhiều từ bên trong do sự hoạt động mạnh và bài tiết của cơ thể, toàn bộ lượng mồ hôi dầu và bã nhờn sẽ dồn đến lỗ chân lông để thoát ra ngoài, tuy nhiên có thể do lượng mồ hôi dầu và bã nhờn nhiều quá không bài tiết hết ra ngoài ( đặc biệt khi lỗ chân lông bít tắc do có quá nhiều tế bào chết mà chúng ta không loại bỏ thường xuyên, đúng cách), lập tức toàn bộ lượng này sẽ bị tồn đọng trong tuyến bã nhờn. Bạn còn nhớ không? Đây là vùng mà các vi khuẩn đang tồn tại và nó chỉ chờ có tuyến bã nhờn là nguồn thức ăn để chúng sinh sôi nảy nở, lập tức vi khuẩn phát triển thành một diện rộng gây ra hiện tượng viêm nhiễm dưới da, hình thành mụn.

Phân loại mụn gồm mấy loại?

Về cơ bản chúng ta có 2 nhóm mụn chính, nhóm mụn viêm và nhóm mụn không viêm. Cần biết cách phân loại để có phương án chăm sóc phù hợp, bởi mỗi nhóm mụn có một yêu cầu khác nhau trong chuyện chăm sóc.
Nhóm mụn không viêm (mụn đầu trắng, mụn đầu đen) là những loại mụn chưa có quá nhiều hiện tượng vi khuẩn phát triển mạnh gây viêm nhiễm dưới da mà chỉ là bít tắc ở vùng lỗ chân lông. Cái làm bít tắc và gây ra loại mụn không viêm này là bã dầu, tế bào chết và một số yếu tố khác kết tủa với nhau, nếu có được lớp màng bọc bên ngoài chúng sẽ có màu trắng, gọi là mụn đầu trắng, còn nếu lớp màng bao bọc chúng bị phá hủy dẫn tới quá trình oxy hóa khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo thành màu đen, gọi là mụn đầu đen. Với nhóm mụn không viêm này, các sản phẩm mỹ phẩm làm sạch da có vai trò rất tốt trong việc tập trung làm sạch lỗ chân lông và hạn chế. Cho nên, trong quá trình loại bỏ chúng rất cần các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc hàng tuần như gel làm sạch tế bào chết (mỗi tuần 2 lần thôi nhé, vì tế bào chết cũng có vai trò là lớp bảo vệ da chúng ta đó); mặt nạ làm sạch lỗ chân lông, massage mặt. Không có gì ngạc nhiên khi gặp khách hàng có nhiều mụn đầu đen, nhất là vùng mũi, chỉ cần minh họa những sản phẩm trên là mụn đầu đen giảm đáng kể.

Nhóm mụn thứ hai là nhóm mụn viêm, bao gồm mụn bọc và mụn mủ. Đây là nhóm mụn xảy ra do quá trình vì khuẩn có nhiều thức ăn (bã nhờn), phát triển và sinh sôi cực nhanh gây viêm nhiễm vùng da dưới lỗ chân lông. Đại diện cho nhóm này có mụn bọc, mụn mủ. Chúng ta sẽ thấy có lớp mủ màu trắng, đó chính là xác của bạch cầu. Khi bị mụn, sẽ có cuộc chiến tranh giữa bạch cầu trong máu và vi khuẩn. Sau thời kỳ bị mụn, sẽ thấy những vùng da này có màu nâu đen, chúng ta thường gọi là sẹo thâm, đó là melanin sinh ra để bảo vệ vùng da tổn thương. Mụn bọc là tình trạng viêm nhiễm nguy hiểm nhất, bởi cấu trúc da dưới lỗ chân lông bị vi khuẩn phá hủy khá trầm trọng, hậu quả để lại sẽ thường là sẹo lõm, có nơi còn gọi là rỗ mặt. Cho nên các bạn trẻ lúc dậy thì bị mụn không biết chăm sóc da đúng cách hậu quả sau này sẽ rất đáng tiếc, bởi lẽ không hề dễ dàng và phải một thời gian rất lâu để xử lý những sẹo lõm sau này.

Những lưu ý khi bị mụn và cách sử lý

Khi bạn bị mụn, cần lưu ý 4 yếu tố sau: Ăn, uống, ngủ, bàn tay. Còn nhiều yếu tố khác, tuy nhiên theo cá nhân đây chính là những yếu tố giúp giảm mụn nhanh nhất và là người thầy thuốc thông minh nhất của chúng ta. Điều thấy rất đáng tiếc là khi bị mụn, ít ai để ý đến những yếu tố này, chỉ lo tìm một sản phẩm thoa lên cho hết mụn ngay tức thời, đó là suy nghĩ rất thiển cận trong việc chăm sóc da và không có tác dụng xử lý gốc rễ vấn đề.

1 ĂN:
Trong y học có câu “bạn chính là những gì mà bạn ăn vào”. Ít ai đề cập chi tiết hoặc đề cập đủ nhiều về chế độ ăn trong liệu trình xử lý cho da mụn, tuy nhiên trong những tài liệu nước ngoài lại đề cập rất nhiều về bữa ăn và chế độ ăn của chúng ta. Trong bài viết trước nói về cơ chế sinh mụn, chúng ta đã hiểu một phần nguyên nhân quan trong khiến chúng ta bị mụn là do lượng mồ hôi dầu và bã nhờn hoạt động quá mạnh, tiết ra quá nhiều. Như vậy bản chất là, nếu có thể kiểm soát được lượng dầu và bã nhờn thì chúng ta cũng sẽ kiểm soát được mụn. Các sản phẩm mỹ phẩm kiểm soát dầu nhìn chung là tốt, tuy nhiên để có hiệu quả hơn cần hạn chế cả việc nạp yếu tố đầu vào mang tính dầu qua con đường ăn uống. Trong thời kỳ này, hãy tạm nói không với đồ nướng, chiên, xào, dầu mỡ. Tạm nói không với đồ ngọt vì "vi khuẩn sinh mụn rất thích đồ ngọt" ( câu diễn đạt này của 1 bác sĩ da liễu). Các bạn cứ để ý sẽ thấy thói quen của những người bị mụn là thích ăn đồ dầu mỡ, nướng chiên ,xào, đồ ngọt và uống ít nước. Chính vì thói quen đó nên càng ngày mới càng bị mụn nhiều hơn. Nhiều người hỏi rằng: như vậy có khác gì ăn chay? Xin thưa là chúng ta đâu có ăn chay, mà nều ăn chay mà có đồ chiên, xào thì tình hình cũng vẫn vậy. Kết luận đơn giản là ăn đồ luộc, đồ nạc và ăn nhạt thôi. (thịt nạc luộc, cá hấp hoàn toàn vẫn ăn bình thường, tăng cường nhiều rau luộc, trái cây để tăng chất xơ sẽ giúp nhuận tràng và đẩy mạnh quá trình bài tiết qua đường tiêu hóa tốt hơn). Quan sát trên kinh nghiệm cá nhân và rất nhiều khách hàng, chỉ cẩn thực hiện chế độ ăn hợp lý sau 1 vài ngày, lượng bã nhờn và mồ hôi dầu giảm đáng kể (lưu ý là mồ hôi dầu chứ không phải là mồ hôi nước nhé); da sẽ bớt dầu. Sau 1 tuần thì mụn dịu đi khá nhiều, đôi khi bạn sẽ thấy ngạc nhiên về sự quan trọng của chế độ ăn với da mụn. kiểm soát ăn uống là gốc rễ của vấn đề sức khỏe cũng như kiểm soát dầu cho da. Ví nôm na thế này, dòng song ô nhiễm chảy vào một cái hồ. Liệu pháp chúng ta đang thực hiện là kiểm soát dầu bên ngoài da, chứ không để ý ăn uống. việc này giống như ngăn nước dòng sông, không cho chảy vào hồ và tát cạn hồ nước đi, tạm thời hồ nước sẽ bớt ô nhiễm. Nhưng khi mở nước ra thì hồ nước lại ô nhiễm như bình thường. Cho nên kiểm soát dầu bên ngoài ví như cái hồ, kiểm soát ăn uống ví như dòng sông, và kết hợp cả hai là tốt nhất. Một lần nữa, chế độ ăn uống trong việc kiểm soát dầu và mụn rất là quan trọng.
2 UỐNG:
Có một khảo sát nho nhỏ cho thấy hầu hết người bị da mụn mắc 2 lỗi trong vấn đề uống; một là không uống đủ lượng nước trong ngày, nếu như không nói là uống quá ít nước so với quy định. Hai là không uống những sản phẩm vitamin và thực phẩm hỗ trợ trong quá trình xử lý da mụn. Người bình thường cần uống bình quân từ 2-3 lít mỗi ngày; nhưng người bị mụn cần uống nhiều hơn, khoảng trên 2,5 lít. Bữa ăn rất quan trọng, nhưng không thể bỏ qua những vitamin có vai trò hỗ trợ, chẳng hạn vitamin B có vai trò kháng viêm cho da, khoáng Đồng và Kẽm giúp kiếm soát và hạn chế lượng bã dầu bên trong, ngoài ra tăng khả năng chống oxy hóa cần vitamin C; đẩy mạnh bài tiết qua tiêu hóa cần chất xơ… Và, nếu bạn bị mụn nhiều năm, cả vùng lưng nữa, linh cảm cho thấy bạn nên quan tâm đến lá gan của mình. Có thể gan đang có vấn đề gì đó. Như vậy, nước uống và thực phẩm bổ sung đóng vai trò quan trọng.
3. NGỦ:
Bạn có nhận thấy, chỉ cần sau 1 đêm ngủ thật sâu và ngon giấc, buổi sáng thức dậy mụn trên da dịu hơn hẳn không? Thức khuya nhiều và ngủ không đủ giấc sẽ làm rối loạn quá trình bài tiết tự nhiên của cơ thể, bạn sẽ bắt cơ thể hoạt động nhiều và được nghỉ ngơi ít, nên dầu (sản phẩm của quá trình bài tiết) sẽ nhiều hơn, mà dầu nhiều sẽ kéo theo mụn nhiều như đã nói ở trên. Cho nên, rất cần giấc ngủ sâu với 8 tiếng mỗi ngày dành cho làn da mụn. Luôn giữ cho mình suy nghĩ lạc quan, tích cực vì suy nghĩ ngày giúp bạn luôn tìm ra giải pháp rất nhanh cho mọi vấn đề, tránh căng thẳng, mệt mỏi. Stress và giấc ngủ không đủ cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cơ thể tiết ra bã nhờn nhiều, và kết quả lại là…mụn!
4 TAY:
Bạn có tin là mụn có tính lành tự nhiên không? Hầu hết nguyên nhân khiến mụn trầm trọng hơn là đôi bàn tay đầy vi khuẩn của chúng ta. Có phải ban đầu da bạn hơi ngưa ngứa, bạn đưa tay lên gãi lâu và sinh mụn? có phải mụn ban dầu nhẹ nhẹ, bạn đưa tay lên mân mê làm nó nặng hơn? Có phải đang bị mụn mủ, bạn kích thích bàn tay vào làm nó biến thành mụn bọc? Có phải những người da đẹp hầu như không đưa tay lên mặt, trong khi nhưng người da mụn có thói quen đưa tay lên mặt suốt ngày??? Trả lời từng ấy câu hỏi là bạn đã hiểu vấn đề. Những người chăm sóc da mặt chuyên nghiệp rất biết nâng niu trân trọng gương mặt của mình, họ chỉ đưa tay lên mặt khi rửa mặt, còn lại hầu như không tác động bàn tay lên mặt. Thậm chí ngay cả khi da không có mụn, muốn đưa tay lên rửa mặt về nguyên tắc họ còn cần phải rửa sạch bàn tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn rồi mới dùng đến các sản phẩm mỹ phẩm rửa mặt. Đấy là người da không có mụn. Vậy nếu có mụn, bạn càng phải kỹ lưỡng hơn thế. Bạn có tin không, nhưng cứ thử không đưa tay lên mặt và làm tốt những điều trên xem 3,4 ngày sau có hiện tượng gì khác biệt không nhé!!!!!

Thực ra xử lý mụn không hề khó, chúng ta cũng không cần thiết phải lo lắng về vấn đề mụn. Tuy nhiên, trong việc hạn chế mụn, ý chí của chúng ta quan trọng hơn nhiều so với bất ký giải pháp nào. Rất nhiều người bị mụn và tư vấn cách hạn chế, ơn giời, kết quả đều rất khả quan, chỉ bằng những điều rất đơn giản và dễ dàng thực hiện vừa nói ở trên. Có một số người khi làm việc căng thẳng lại sinh mụn, nhưng họ tự biết nguyên nhân tại sao và khắc phục rất nhanh.

Chúc các bạn luôn có làn da trẻ đẹp nhé !!!
 

Bài mới nhất trong hồ sơ

Mùa cam, bưởi Lục Ngạn 2023 đến rồi :)
Đến mùa mật ong hoa vải nữa rồi
Chúc mừng năm mới 2023.chúc nhà nhà đón Tết bình an hạnh phúc
Việt Nam vô địch AFF CUP 2022
Bên trên