• Chào mừng bạn đến với diễn đàn Lục Ngạn ngày nay
    Bạn có thể tạo các chủ đề hữu ích và thảo luận tự do (văn minh, lịch sự)

Hà Nội tập trung phát triển du lịch cộng đồng

Trang Trip

Moderator
Hà Nội tập trung phát triển du lịch cộng đồng
hà Nội tập trung phát triển du lịch cộng dồng.du lịchlucngan.jpg

Với 1.350 làng nghề và hàng nghìn di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, Hà Nội có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch cộng đồng. Nhiều làng cổ, làng nghề đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn khi chính người dân tham gia vào chuỗi hoạt động kinh tế du lịch.

Nhiều gia đình tại những làng cổ, làng nghề, hay vốn chuyên làm nông nghiệp, nay trở thành những nhà cung cấp dịch vụ, những hướng dẫn viên du lịch khi phát triển du lịch cộng đồng.

Khi nông dân “làm du lịch".

Hôm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Vững (thôn Mông Phụ, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây) tất bật hơn mọi ngày vì phải làm năm mâm cơm cho khách. Mỗi khi khách đặt cơm trưa, trong mâm không thể thiếu mấy món: thịt quay đòn, gà Mía, thịt nướng và bát tương để chấm rau, bởi đó là những món đặc sản của ngôi làng cổ này.

Trong khi bà “nội tướng” sắp xếp bếp núc thì ông Vững hăng say kể chuyện về nhà cổ, làng cổ. Ngôi nhà năm gian được gia đình ông xây dựng hơn trăm năm trước đã ngả màu theo thời gian từ mái ngói, đến từng chiếc cột nhà. Vốn yêu văn hóa truyền thống, ông Vững giữ nguyên trạng ngôi nhà cổ của gia đình.

Không gian ngôi nhà được sắp đặt đúng kiểu văn hóa làng quê Bắc Bộ với sập gụ, tủ chè, các chum tương đặt ngoài sân, giàn ngô phơi trước hiên nhà... Ông Vững bảo: “Gia đình tôi làm du lịch một phần vì lý do kinh tế, nhưng điều quan trọng là chúng tôi muốn giới thiệu, chia sẻ những nét văn hóa của Đường Lâm đến với mọi người. Trong cuộc sống hiện đại, những nét cổ kính như thế ngày càng quý. Gia đình chúng tôi còn sắp đặt thêm không gian để mọi người có thể trải nghiệm khi đến làng cổ”.
Làng cổ Đường Lâm từ lâu là địa chỉ du lịch nổi tiếng. Nhưng gần đây, người dân các thôn thuộc xã Đường Lâm tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động du lịch. Sôi nổi nhất là tại thôn Mông Phụ, nơi có nhiều nhà cổ có giá trị kiến trúc. Toàn xã có 12 gia đình có nhà cổ có tổ chức các hoạt động tham quan, đón khách. Trong đó có tám hộ tổ chức dịch vụ ăn uống và homestay. Ngoài ra hàng chục hộ gia đình khác tham gia vào chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, từ trải nghiệm, cho thuê trang thiết bị, cung cấp thực phẩm, quà tặng du lịch…

Vào dịp cuối tuần, một số hộ gia đình đôi khi còn bị quá tải vì quá đông khách. Trưởng Ban quản lý Di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết: “Đường Lâm được định hướng phát triển du lịch cộng đồng. Hằng năm chúng tôi đều tổ chức tập huấn cho người dân kỹ năng làm du lịch. Ngoài ra, thị xã Sơn Tây, Ban quản lý Làng cổ đều có hướng dẫn cho người dân xây dựng các sản phẩm du lịch.
Tổng hợp
 

Bài mới nhất trong hồ sơ

Đến mùa mật ong hoa vải nữa rồi
Chúc mừng năm mới 2023.chúc nhà nhà đón Tết bình an hạnh phúc
Việt Nam vô địch AFF CUP 2022
Tấm vé chung kết gọi tên những Chiến binh Sao vàng trong ngày toả sáng của Tiến Linh!
Xin được chúc mừng thầy trò HLV Park Hang-seo!
Việt Nam chiến thắng 2- 0 rùi. Việt Nam chiến thắng Indonesia
Bên trên