• Chào mừng bạn đến với diễn đàn Lục Ngạn ngày nay
    Bạn có thể tạo các chủ đề hữu ích và thảo luận tự do (văn minh, lịch sự)

Bí quyết làm văn nghị luận hay và đạt điểm cao

Quỳnh Anh

New member
Viết đúng và trúng: Một bài văn đạt điểm cao không hẳn phải là một bài văn viết quá dài. Bí kíp làm văn nghị luận tiếp theo mà Toplist muốn chia sẻ chính là hãy viết đúng và trúng, đừng viết quá dài. Bởi lẽ, viết càng dài càng tốt hay viết càng dài càng được nhiều điểm là ý nghĩ ấy hoàn toàn sai lầm.

Vì vậy, các bạn nên tự lập cho mình dàn ý trước khi viết, có hệ thống luận điểm, luận cứ rõ ràng để khi viết ta không bị lan man, dài dòng. Bạn cần hiểu rằng: việc lập dàn ý giống như vạch định cho mình một kế hoạch, các bước đi khoa học dễ dàng thực hiện ý tưởng đã được định hình sẵn. Tuy nhiên, không viết dài không có nghĩa là viết quá ngắn. Nếu bài văn ngắn quá sẽ làm mất hứng người chấm, không đủ thuyết phục và không bàn luận sâu vào vấn đề

Tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm

Khi ôn tập nội dung văn nghị luận xã hội, bạn cần tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm để có thể đúc kết những kinh nghiệm làm bài. Để có bước chuẩn bị hiệu quả, bạn nên tham khảo đề thi, đáp án, biểu điểm chính thức và dự bị những năm trước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông qua bước tham khảo đề, luyện đề sẽ giúp cho các bạn có một định hướng rõ ràng hơn trong việc ôn tập và làm bài thi.

Khi đọc những tài liệu này, cần lưu ý đến điểm số dành cho từng ý; tại sao ý này điểm nhiều, ý kia điểm ít; cũng như trình tự sắp xếp các ý, phạm vi dẫn chứng… Các bạn cũng nên học hỏi cách làm bài, kiến thức, cách mở bài, kết bài, triển khai ý, cách chuyển ý, trình bày, diễn đạt trong biểu điểm chấm thi, hay qua những bài văn đạt điểm cao trong các kì thi đại học trước đó. Như vậy, bài của các bạn sẽ rất sát với đáp án của Bộ và sẽ được đánh giá rất cao.

Sáng tạo

Nếu bạn đã là một học sinh có nền tảng tốt ở môn Văn, hãy thêm một số yếu tố sáng tạo để bài văn của bạn thêm chất riêng, điều này có thể sẽ mang lại cho bạn điểm số cao. Tính sáng tạo này thể hiện ở cách viết mở bài, triển khai dẫn chứng, sử dụng câu. Trong một đoạn văn các bạn nên đa dạng hóa kiểu câu, bên cạnh câu đơn, câu tường thuật, nên dùng câu phức, cảm thán, câu hỏi tu từ nhằm tạo ra giọng điệu mới. Bên cạnh đó, các bạn không nên dùng những dẫn chứng quá quen thuộc, quá phổ biến dễ gây nhàm chán; ngôn từ nên đa dạng linh hoạt và chính xác...

Khi viết bài nghị luận văn học, phần mở bài nên cố gắng dùng một câu thơ hay lời văn, câu danh ngôn của các tác gia nổi tiếng trong và ngoài nước có ý nghĩa gần gũi với tác phẩm được đề cập trong đề thi nhằm tạo ấn tượng ngay từ đầu với giám khảo. Để làm được điều này đòi hỏi quá trình tích lũy kiến thức và đọc nhiều tài liệu tác phẩm văn học ngoài chương trình; gặp lời thơ, lời văn nào có ý nghĩa mình đều ghi lại vào sổ tay - đây là thói quen cần thiết đối với bất kì người học văn nào.

Tham gia diễn đàn, cộng đồng học văn trực tuyến

Bởi khi tham gia các cộng đồng chuyên văn chúng ta sẽ tìm được đúng đối tượng để thử thách bản thân. Văn ôn võ luyện, nếu bạn không có đối tượng, có không gian để thử thách thì năng lực của bạn không tăng mà còn thụt lùi so với bạn bè.

Khi tham gia cộng đồng cần lưu ý:

Bạn phải có vốn liếng kiến thức, kĩ năng văn chương đủ để mang đi thử thách
Không ngừng thể hiện mình. Bạn có thể thể hiện ở trạng thái ẩn danh hoặc công khai.
Đọc nhiều. Luôn đọc nhiều để nâng cao kĩ năng phân tích, tổng hợp.
Luôn đưa ra câu hỏi và tích cực trả lời trong cộng đồng
Sẵn sàng tranh luận bất cứ nội dung, vấn đề nào liên quan. Song cũng phải có trọng tâm và mục tiêu rõ ràng.
Chọn nơi có thể lưu lại những hoạt động ấy để bạn có thể tìm đọc lại, sửa sai.

Với nền tảng diễn đàn (forum) thì việc học văn sẽ trở nên dễ dàng và có hiệu quả rất cao,. Nếu bạn luôn đọc, luôn chia sẻ và luôn tranh luận để thách thức thì năng lực học văn, làm văn của bản sẽ ngày càng được nâng cao.
 

Bài mới nhất trong hồ sơ

Mùa cam, bưởi Lục Ngạn 2023 đến rồi :)
Đến mùa mật ong hoa vải nữa rồi
Chúc mừng năm mới 2023.chúc nhà nhà đón Tết bình an hạnh phúc
Việt Nam vô địch AFF CUP 2022
Tấm vé chung kết gọi tên những Chiến binh Sao vàng trong ngày toả sáng của Tiến Linh!
Xin được chúc mừng thầy trò HLV Park Hang-seo!
Bên trên